|
|

Chương 2435: Hữu tình đạo!


Dĩ nhiên, những gia tộc này tiền lai, lễ vật nhất định là phải chuẩn bị tốt rồi.

Có thể nói như vậy, chẳng qua là những thứ lễ vật tạo thành tài lực còn ở trên đường cũng đủ để gây dựng lại cửu đại chúa tể gia tộc năm đó, thậm chí là chỉ có hơn chớ không kém!

Sở Dương lần này về nhà mang đến không ít chỗ tốt.

Sở Dương bản thân cố nhiên không cần những lễ vật này, nhãn giới của hắn hiện nay cao không phải như bình thường tuy nhiên đối với... Sở gia cũng là tài nguyên thiết thiết thực thực... Lần này chân chân chính chính phát tài rồi

Hơn nữa còn là phát tài lớn!

Màn đêm buông xuống, sau mấy phen trấn an rốt cục hầu hạ được mâu thân ngủ đi, Sở Dương lặng lẽ đi ra, dọc theo đường nhỏ năm đó đi đến hậu viện.

Hậu viện, nơi nơi lạnh lẽo, cô linh linh tiểu viện tử, Sở Dương giẫm phải lá rụng cành khô đi về phía chỗ ở của Sở gia lão tổ tông Sở Tiểu Tâm.

Tựa hồ bên tai vừa vang lên thanh âm ban đầu của lão tổ tông nói: "Đạp cỏ xanh, không nên đạp cỏ khô của ta."

Sở Dương trong lòng thở dài một tiếng.

Sở Dương gõ cửa, không ai lên tiếng.

Sở Dương dùng sức đẩy, "Chi nha" một tiếng, trên cửa viện đã sớm tích không ít teo bụi nay tùy theo lộn xộn tán đi.

Đập vào mắt có thể thấy được, trong viện có cỏ khô thật dầy nhưng cũng có cỏ xanh rậm rạp.

Thân thể Sở Dương phiêu khởi đà đứng ở trên 1 tảng đá đầy rêu xanh.

" là Sở Dương sao." 1 thanh âm vang lên nói.

" Đúng, chính là cháu trai trở lại, tham kiến lão tổ tông." Sở Dương cung kính nói.

Một tiếng này cũng là phát từ đáy lòng, cũng không bởi vì tự thân thực lực đã sớm vượt qua tổ tông rất nhiều mà có bất kỳ một điểm chậm trễ nào.

"Rất tốt..." thanh âm đạm mạc mang theo sự mệt mỏi cùng than thở dằng dặc nói: "Ngươi trở về rất đúng lúc, vừa lúc có thể kịp... Đưa ta 1 đoạn đường."

Sở Dương cả kinh nói: "Lão tổ tông ngài tại sao?"

Thanh ảnh chợt lóe lên, thân thể Sở Tiểu Tâm thon gầy, mặt mũi võ vàng xuất hiện ở trước mặt Sở Dương nhàn nhạt cười nói: "Ta không có làm sao, chỉ bất quá... Những ngày này luôn cảm giác được, lão tổ mẫu ngươi nàng nghĩ tới ta..."

Hắn cười cười, mang theo ước mơ nói: "Ta cũng nhớ nàng, là muốn đi theo nàng."

Sở Dương không nói gì.

Đối mặt với tâm thái hoàn toàn khám phá sinh tử siêu nhiên như vậy của Sở Tiểu Tâm, trong lúc nhất thời ngược lại Sở Dương không biết nên nói cái gì.

"Vốn là, ta sớm nên đi rồi, ban đầu khi ngươi xông lên Cửu Trọng Thiên Khuyết ta đã muốn đi rồi." Sở Tiếu Tâm bảo Sở Dương ngồi xuống, thong dong nói: "Chẳng qua là, ngươi du ngoạn sơn thuỷ không biết cảnh ngộ như thể nào, cho Cửu Trọng Thiên là một cái kết thúc, nhưng bên kia chỉ là một cái bắt đầu, không biết ngươi có thể đứng chân được hay không, trong lòng ta thủy chung không yên lòng, hôm nay rốt cục đợi được ngươi trở về, cũng biết ngươi đã đứng được ổn... Ta đi xuống nhìn lão tổ mâu ngươi, ta cũng có lời này muốn nói, là phải hảo hảo huyền diệu nói một phen, ha hả..."

Sở Dương tôn kính ngồi xuống, nói ỉ " nói không chừng lão tổ mẫu hy vọng ngài có thể lưu lại, thay nàng xem nhìn bọn tử tôn đời sau khỏe mạnh trưởng thành... Ngài chưa chắc thật sự lĩnh hội được ý tứ của lão tổ mẫu."

Sở Tiểu Tâm ha hả cười nói: "Ngươi đứa nhỏ này... Quỷ nội tâm nhiều như vậy. lão tổ mẫu ngươi có lẽ không muốn cho ta đi qua, nhưng lão nhân ta cũng đã mệt chết đi rồi, rất mệt mỏi, cũng thật nhớ nàng."

Sở Dương mặc nhiên, chỉ cảm thấy một cỗ cảm giác lòng chua xót tự đáy lòng chợt dâng lên. Bạn đang đọc chuyện tại htruyen.com

Sở Tiểu Tâm buồn bã nói: "Bọn họ cũng đi rồi... Nơi này cũng chỉ còn lại có ta một người, môi một ngày, cũng chỉ có thể nói chuyện với bản thân, ngay cả người có thể theo ta giải buồn cũng không có... Các ngươi cũng không tệ, đều mơ tưởng đi theo ta, nhưng mỗi lần thấy các ngươi, chung quy cảm giác bản thân xa nhân thế lại nhiều hơn một bước..."

"Dù sao không phải là người cùng một cái thời đại..."

Sở Tiểu Tâm nhàn nhạt cười nói: "Tâm đã khô kiệt... Miễn cưỡng sống thêm, có ý nghĩa gì?"

Sở Dương thở dài thật sâu, nói: "Ban đầu, lão tổ mẫu nói... Để ngươi uống xong chút ít lá trà..."

Sở Tiểu Tâm hoài niệm vạn phần nhìn ấm trà trước mặt, trong con ngươi tràn đầy vô hạn nhu tình, rốt cục đứng dậy, tò từ lấy lá trà ra rót cho mình cùng Sở Dương môi người một chén rồi thân thờ nói: "Sở Dương... Ngươi biết không, mỗi một lần pha trà, uống vào trong miệng, trong một cái chớp mắt đó trong lòng ta thật ra có cảm giác gỉ?"

Sở Dương trong lòng chấn động.

" là vợ của ta phan trà cho ta, mà ta thê tử... Đã chết đi hơn nghìn năm rồi." Sở Tiểu Tâm dằng dặc thở dài nói: "Hương trà còn như cũ, nhưng người ở phương nào?"

" thiểu nữ ngày xưa ngắt lấy lá trà... Hôm nay ở phương nào? thê tử ngày xưa theo ta mưa gió kiên trình, cả đời khổ nạn không bỏ không rời, giờ phút này ở nơi đâu? thê tử ban đầu sanh con dưỡng cái cho ta, cùng ta chia hoạn nạn hiện tại ở đâu?"

Sở Dương chậm rãi cúi đầu, nhìn lá trà chìm nổi trong chén trà mà chỉ cảm thấy tâm tư càng thêm trĩu nặng, sầu não khó tả. Lá trà trôi nổi, ngàn năm năm tháng chết đi... Cái loại tịch mịch cùng thê lương này không phải là người trong cuộc ai có thể chân chính biết được?

"Sở gia có ngươi rồi, ta rất yên tâm, có thể đi được rồi." Sở Tiểu Tâm nhẹ giọng nói: "Tin tưởng nàng cũng rất yên tâm."

"Nhưng lão tổ tông ngài đi thủy chung là hữu tình đạo." Sở Dương hết sức nói: "buông tay đi như vậy đúng là vân còn hẹp..."

Sở Tiểu Tâm ấm áp nhìn Sở Dương, nhẹ giọng nói: "Thật hẹp sao? Cái gỉ là hữu tình đạo? Sở Dương, tình đến chỗ sâu nhất là không oán hận... Tình đến chỗ sâu, cũng không phải là hữu tình đạo, mà, không oán mới là hữu tình đạo. Sinh tử cũng thể."

Sở Dương nghe vậy trong lòng chấn động, một hồi lâu im lặng. Một già một trẻ hai người rất lâu sau đó cũng không nói gì thêm.

Đêm đã khuya.

Phía ngoài tiếng gió rít lên, như khóc như tố. Lá cây rung động vặn vẹo. Hoàn toàn yên tĩnh, Sở Tiểu Tâm lại nhẹ nói: "Ngươi đi đi."

Màn đêm buông xuống, Sở Tiếu Tâm ở trong tiểu viện cũ nát kia đột ngột qua đời. Mặt mũi an tường, khóe miệng vẫn mang theo nụ cười.

Đuôi lông mày đáy mắt, mang theo sự vui sướng. Qua nhiều năm tới nay, đây là chuyên duy nhất hắn muốn mà làm được, rốt cục chân chính làm được.

Vị bảo vệ Sở gia cả đời lão nhân khả kính này rốt cục có thể để xuống trọng trách trên đầu vai; hắn đi rất an tường, rất vui mừng, rất buông lỏng.

Ngày này là ngày hắn mong đợi nhất.

Hoặc là nói, kể từ khi thê tử của hắn cùng một đám huynh đệ chết đi, hắn còn sống chẳng qua là một cái thân thể có thể thở mà thôi và ở trên lưng đeo trách nhiệm bảo vệ hậu thể.

Hôm nay, hắn rốt cục có thể toàn bộ để xuống rồi.

Hậu sự của Lão nhân gia được tổ chức được vô cùng long trọng. Hộ thần một đời bảo vệ Sở gia rốt cục có thể nhập thổ vi an, cùng thê tử của hắn, hợp táng ở chung một chỗ.

Sở Dương đứng ở trước mộ phần, thật lâu đứng nghiêm.

Sở Dương đứng ở trước mộ phần, thật lâu đứng nghiêm.

Đó là mộ phần hơn nghìn năm trước, hôm nay cuối cùng lại lật mở, chôn người. Vượt qua hơn nghìn năm năm tháng cách xa nhau, hai vợ chồng vẫn còn được chôn cất ở chung một chỗ.

Một ít lá trà được Sở Dương cẩn thận từng li từng tí bỏ vào mộ thất.

Nếu sớm đi tìm lão tổ mẫu, ngài tự nhiên có thể không cần uống trà này; nhưng nếu là tạm thời tìm không được, trong quá trình tìm kiếm này còn có trà của lão tổ mẫu phụng bồi ngài...

Hữu tình không cô! Hữu tâm không cô!

Mặt trời chiều ngã về tây. Thân ảnh Sở Dương kéo thật dài mà trong đầu vẫn còn đang hồi tưởng lời Sở Tiếu Tâm nói.

"Sở Dương, cái gì là hữu tình đạo?"

"Tình đến chỗ sâu không oán hận... Mà ba chữ không oán hận là hữu tình đạo."

"Đây chính là hữu tỉnh đạo."

Trong thoáng chốc, Sở Dương hiểu ra "Thì ra, hẳn là ta hẹp!"

"Thì ra, đây mới là hữu tỉnh đạo."

"Thỉ ra, đây chính là hữu tình đạo!"

Sở Dương tựa hồ nghe được thanh âm gãy lìa. Loại thanh âm này ở trong lòng vang lên. Tựa hồ là rất mờ ảo mà rồi lại là rất rõ ràng.

Trong mấy ngày kể tiếp, cả Sở gia đại viện đều bận rộn. Sở Dương cũng là yên lặng hơn rất nhiều.

Tâm cảnh, đang không ngừng biến hóa.

Có đôi khi, hắn chẳng qua là ngồi đó lẳng lặng, lẳng lặng nhìn ba người Mạc Khinh Vũ vui vẻ nói chuyện phiếm, nhìn đến trưa, nhìn cả đêm mà không có nửa điểm không kiên nhẫn, phảng phất là ba người kia là người ngoài cuộc vậy.

Trầm tĩnh như vậy không thể nghi ngờ là vô cùng khác thường.

Sở Dương có thể cảm giác được rõ ràng, trong đan điền chín tiểu nhân màu vàng đang phát sinh biến hóa, cả quá trình mặc dù chậm chạp, nhưng là thật sự dị thường, mặc dù từ từ, nhưng có thể bằng mắt thường có thể thấy được.

Tiểu nhân màu vàng chậm rãi mở mắt, đó là một đôi ánh mắt không có chút tạp chất nào, ánh mắt tinh khiết giống như trẻ nít mới sinh.

Sau đó, tiểu nhân màu vàng từ khi ngưng anh tới nay chưa từng có biển hóa hình thể, cả thân thể ở chậm chạp lớn lên, hơn nữa màu sắc ở dần dần đậm hơn, trước sau chỉ ba ngày thời gian đà nhưng lột xác trở thành nhàn nhạt tử kim sắc, đó là màu sắc cùng lúc trước khác hẳn.

Ngoài ra, Sở Dương còn cảm giác được, bản thân mình lực lượng đă dần dần tăng trưởng, tựa hồ mỗi một phút mỗi một giây đều có sự tăng trưởng! Đối với loại biển hóa này Sở Dương cũng cảm giác có chút kinh ngạc.

Tu vi là vật mà bản thân thực lực càng cao thì tốc độ tăng trưởng lại càng khó khăn, như Sở Dương trước mắt là cao cấp Thánh Nhân thực lực tầng thứ, muốn có tăng trưởng nữa không có vô số năm tháng tích lũy căn bản là không thể nào. Tầm thường võ giả, thường thường có bởi vì một cái bình cảnh mà từ đó dừng bước, vĩnh viễn không tiến cảnh, tình huống của Sở Dương bây giờ cơ hồ chính là khó có thể tưởng tượng được.

Duy nhất một cách giải thích cũng chỉ có, tâm cảnh đột phá!

Sự thật cũng là như thế, ngày đó khi cùng lão gia tử Sở Tiểu Tâm nói chuyên làm cho tâm linh cảnh giới dừng lại đã lâu có trên sự tăng trưởng trên phạm vi lớn.

Trực tiếp một bước lên trời, lập địa thành phật, đạt đến một cái cảnh giới kỳ diệu!

Đối với võ giả mà nói, bản thân cảnh giới tạo thành đại để bao gồm tự thân tu vi, công lực, cùng với bản thân tâm linh cảnh giới, mà nếu nói tâm linh cảnh giới chính là lấy tâm cảnh biến hóa mà sinh ra tầng thứ, loại cảnh giới không lời này nào có thể hình dung được, chỉ có thể ý hội mà khó có thể ngôn truyền.

Mà võ giả muốn đột giới hạn phá tâm linh cảnh giới cũng nguyên ở "Đốn ngộ", một khi đốn ngộ, lập địa thành thánh tuyệt không phải vô căn cứ, mà muốn có được cơ hội "Đốn ngộ" cũng là chỉ có thể ngộ mà không có thể cầu, cơ duyên đến, "Đốn ngộ" liền được.

Mà Sở Dương hiện tại, có thể nói... Cái cơ duyên kia đã đến!
 

Bình luận

Back to Top