|
|

Chương 85: 85: Bút Pháp Thần Kỳ Tự Nhiên
Sáng sớm ngày hôm sau, Dịch Thư Nguyên sau khi tỉnh lại không ở lại trong thôn, mà là trực tiếp cáo từ trở về huyện thành.

Lúc trở lại huyện nha, lại viên nha dịch nhiều hơn không ít, hiển nhiên rất nhiều người cũng đã trở lại.

Dịch Thư Nguyên còn chưa tới kho sách, chỉ thấy cửa mở, đi qua vừa nhìn, phát hiện chủ bộ Ngô Minh Cao đã ở trong.

Chồn con lập tức chui vào trong áo Dịch Thư Nguyên.

Ngô Minh Cao đang nhìn kỹ bản thảo trên bàn, vừa xem vừa thì thào tự nói.

"Chữ này thật tuyệt!""Ngô đại nhân?"Nghe được thanh âm Dịch Thư Nguyên, Ngô Minh Cao ngẩng đầu nhìn lại, vừa lúc nhìn thấy Dịch Thư Nguyên đi vào kho sách.

"Dịch tiên sinh, bài thẩm vấn oan hồn kia có phải đã hoàn thành rồi phải không?""Đương nhiên là đã hoàn thành, đang chuẩn bị cầm đi cho Ngô đại nhân xem qua, lại đi cho Lâm đại nhân xem.

"Chẳng những một thiên này hoàn thành, hơn nữa những nội dung khác cũng làm xong, Dịch Thư Nguyên cũng không phải ăn cơm khô.

Không biết hôm nay Lâm đại nhân đã trở về huyện nha hay chưa? Nếu đại nhân trở về, ta liền chuẩn bị đưa đi mời hắn xem qua.

Dịch Thư Nguyên đi tới văn án, vừa nói, vừa sửa sang lại bản thảo, hơn nữa sắp xếp thứ tự, sau đó để vào trong hộp giấy cứng ở góc bàn.

"Vậy vừa vặn, đại nhân đêm qua cũng đã trở lại, liền không đợi hắn nhớ tới, hôm nay ta liền cùng ngươi đi!"Cái kia Dịch Thư Nguyên đương nhiên không có ý kiến gì, tuy rằng khả năng không lớn, nhưng vạn nhất Lâm huyện lệnh có nơi nào bất mãn, nghĩ đến Ngô Minh Cao khẳng định cũng sẽ thay hắn giảng hòaTrong sân sau của huyện nha, huyện lệnh Lâm Tu vừa mới ăn xong sớm ngồi xuống trong thư phòng, một người hầu liền đi vào thông báo.

"Đại nhân, chủ bộ đại nhân cùng Dịch tiên sinh tới.


"Nguyên bản bởi vì trong khoảng thời gian này uống không ít rượu, đầu hơi có chút trướng đau Lâm Tu lập tức thanh tỉnh, bởi vì hai người này ý đồ đến quá dễ đoán.

Lâm Tu nhất thời mặt lộ vẻ vui mừng, trên thực tế tối hôm qua Lâm Tu cũng nghĩ đến thiên huyện chí kia.

"Mau mời.

""Vâng!"Cũng không lâu lắm, nha dịch mang theo Ngô Minh Cao cùng Dịch Thư Nguyên đi vào thư phòng, hai người cùng nhau hành lễ với Lâm Tu.

"Bái kiến Huyện lệnh đại nhân!""Không cần đa lễ, người đâu,châm trà!""Nói xong, Lâm Tu đứng lên, đi tới bàn trà và ghế khách bên cạnh, đưa tay ý bảo hai người ngồi vào chỗ.

""Nào, hai vị mời ngồi.

"Dịch Thư Nguyên và Ngô Minh Cao cũng không khách khí, cùng ngồi xuống, Lâm Tu nhìn Ngô Minh Cao nói.

"Ngô đại nhân cũng tới?"Thân là chủ bộ, tu soạn Huyện Chí vốn nằm trong phạm vi quản hạt của ta, trước đây Huyện lệnh đại nhân có hỏi, ta đương nhiên cũng muốn tới.

Lâm Tu gật đầu, quả nhiên là chuyện của huyện Chí, liền nhìn Dịch Thư Nguyên nói.

"Nghe Ngô đại nhân nhắc tới thư pháp của Dịch tiên sinh, nói là rất có trình độ, bản quan cũng thường thích lấy thư pháp bồi dưỡng tình cảm, hôm nay vừa vặn có thể mượn cơ hội này lãnh giáo tiên sinh một hai.

"Hiện giờ Lâm Tu tâm tính thoải mái, tự nhiên có tâm tình bồi dưỡng tình cảm.

Dịch Thư Nguyên mặc dù là một tiểu lại, nhưng Lâm Tu cảm thấy hắn cũng coi như tâm phúc của mình, còn muốn tương lai đề bạt đem Dịch Thư Nguyên đi.


Cho nên Lâm Tu và Dịch Thư Nguyên nói chuyện cũng không có tư thái từ trên cao nhìn xuống gì, đem tư thái lễ hiền hạ sĩ biểu hiện ra ngoài.

"Huyện lệnh đại nhân khen sai rồi, sao dám ở trước mặt đại nhân nói Giáo!"Sắc mặt Ngô Minh Cao thoáng có một chút cổ quái, xem ra huyện tôn đại nhân còn chưa ý thức được, lúc trước Ngô mỗ nhân thổi thư pháp Dịch Thư Nguyên cũng không có khuyếch đại.

Sau đó Ngô Minh Cao nghe Huyện lệnh mang theo một chút chờ mong nói.

"Dịch tiên sinh có mang nội dung huyện chí đã chỉnh lý đến không?"Không thể không nói sức hấp dẫn của lưu danh bách thế thật sự rất lớn, sau khi vụ án kết thúc tảng đá lớn trong lòng Lâm Tu rơi xuống, đối với nội dung huyện chí gắn bó mật thiết với mình đương nhiên là vô cùng quan tâm.

Ngược lại là Nguyệt Châu võ lâm đại hội, tại Lâm Tu loại văn nhân thuần túy này rất khó kích khởi đồng cảm, cũng chính là thời điểm xem Sơn Hà Tiên Lô Đồ hưng phấn đến vô cùng.

Dịch Thư Nguyên gật gật đầu, đem cái hộp trong tay mang theo đặt ở trên bàn trà, cũng đem Tố Phong mở ra, lộ ra bản thảo bên trong.

"Mời đại nhân xem qua.

""Được, ta đến xem một chút.

"Lâm Tu vừa nói vừa cầm lấy một tờ giấy, chỉ là chợt nhìn trong lòng hắn liền nhảy dựng, lập tức lấy mấy tờ cầm trên tay nhìn kỹ.

Càng nhìn, Lâm Tu ánh mắt liền không khỏi hơi hơi mở to, trong mắt dần dần phát tán đồng tử chứng minh hắn tâm tình không bình tĩnh, hắn lại nhìn về phía hộp giấy bên trong những bản thảo khác, chữ viết độc nhất vô nhị.

Đây là một cỗ linh tính du tẩu ở giữa văn tự, càng xem lại càng say mê trong đó, có một loại vẻ đẹp tự nhiên mà thành.

Là văn sĩ bắt đầu cầm bút từ mấy chục năm trước, chỉ cần không phải được chăng hay chớ, đối với đạo thư pháp thường thường có cảm giác độc đáo.


Điều này giống như người thường xem tác phẩm nghệ thuật, có đôi khi cảm thấy không phải như vậy sao, nhưng trong mắt một số người có thể nhìn ra cảm động.

Lâm Tu thậm chí ngay cả cái này một thiên thư văn nội dung đều không có tinh tế phẩm, chỉ là lưu luyến tại thư pháp trong đó, trong lúc nhất thời vậy mà xem đến ngây dại!Ngô Minh Cao nhìn Dịch Thư Nguyên một cái, do dự một chút vẫn là lựa chọn không có quấy rầy Lâm huyện lệnh đã một hồi lâu không có phản ứng, mà Dịch Thư Nguyên thì càng không sao cả, bình yên ngồi ở một bên.

"Đại nhân, trà tới rồi.

"Người hầu bưng khay mang theo ấm trà nóng đi vào, cũng rốt cục phá vỡ sự yên tĩnh trong thư phòng.

Nhưng Lâm Tu vẫn nhìn tờ giấy không nói gì, chờ người hầu rót trà xong cho ba người rồi buông ấm trà xuống đi ra ngoài, hắn mới cảm khái nhìn về phía Dịch Thư Nguyên.

"Ta chỉ nói là tiên sinh thư pháp có trình độ nhất định, không ngờ lại đã đạt tới cảnh giới như thế, vừa rồi Lâm mỗ mỉm cười nói, thật sự có chút không biết lượng sức.

"Lúc Lâm Tu nói lời này ít nhiều là có chút xấu hổ, cũng may vừa rồi chính mình rụt rè một chút, lời không nói quá đầy đủ, cũng may dùng cái "Lãnh giáo".

Nhưng chính là hiện tại, Lâm Tu cũng cảm thấy da mặt nóng lên, cũng may làm quan nhiều năm như vậy da mặt là luyện ra, lúc này còn có thể trấn định.

"Đại nhân quá khen, kính xin đại nhân nhìn xem nội dung viết được như thế nào!"Lời Dịch Thư Nguyên nghe không ra kích động gì, viết nhiều, hắn cũng sẽ không bởi vì người khác khen chữ mình viết tốt liền cảm thấy lâng lâng.

Giờ phút này Lâm Tu lại nhìn Dịch Thư Nguyên, cảm giác lại không giống.

Trình độ thư pháp này đã có thể xưng là danh nhân, lại có thể gặp quỷ thần, thật không nghĩ tới tu soạn huyện chí có thể đưa tới một vị kỳ nhân như vậy!Thậm chí Lâm Tu cũng không khỏi lần nữa liên tưởng tới, cho rằng Dịch Thư Nguyên sở dĩ có thể gặp quỷ thần, sợ cũng là cùng thư pháp chi đạo đạt tới cảnh giới chí cao có chút quan hệ, hoặc là chính là bởi vì hắn vốn là linh tính phi phàm, mới có thể đem thư pháp luyện đến cảnh giới như thế?Trong lịch sử những cái kia cái thiên hạ kỳ tài, tựa hồ cũng có một ít kinh nghiệm huyền kỳ, cũng lưu lại qua không ít cố sự làm cho người ta miên man bất định.

"Đại nhân, đại nhân? Dịch tiên sinh viết văn như thế nào?"Ngô Minh thấy Lâm Tu chậm chạp không phát biểu ý kiến, rốt cục vẫn hỏi ra, cũng kéo Lâm Tu từ trong mơ màng trở về.

"Ách, rất hay, văn này rất hay, rất tốt! A, Dịch tiên sinh mời uống trà! Ngô đại nhân cũng vậy!"Dịch Thư Nguyên ngoài miệng không nói, trong lòng vẫn hơi thở phào nhẹ nhõm.

Ngô Minh Cao cũng là như thế, nhưng hai người không nghĩ tới chính là Lâm Tu căn bản đang thất thần suy nghĩ lung tung, căn bản còn chưa kịp xem nội dung.


Lúc hai người uống trà, Lâm Tu vẫn cầm tờ giấy tỉ mỉ quan sát, càng lấy tất cả các bản thảo khác trong hộp ra xem, giống như đang thưởng thức trân bảo hi thế mỹ nữ gì đó! Sau đó dường như đột nhiên nghĩ tới điều gì, vội vàng quay đầu nhìn về phía Ngô Minh Cao.

"Ngô đại nhân, người biên soạn Huyện Chí có hai vị?"Thật giống như Ngô Minh Cao đã sớm chuẩn bị ứng đối với vấn đề Lâm Tu đột nhiên hỏi, lúc này lập tức tươi cười trả lời.

"Ngày đó sau khi thấy Dịch tiên sinh hạ bút, hạ quan lập tức xé xuống bảng văn, há có thể tìm một người làm rối loạn công việc của Dịch tiên sinh?""Bốp! ! " "Như thế rất tốt!"Lâm Tu không nhịn được vỗ một chưởng, Ngô Minh Cao làm việc quá đẹp!Dịch Thư Nguyên thật treo không có đem trong miệng trà phun ra, thật sự là có cái gì Thượng Quan liền có cái đó thuộc hạ, hai người này cư nhiên trước tiên đều lo lắng loại chuyện này!Sau đó Lâm Tu tựa hồ lại ý thức được cái gì, nhíu mày nhìn về phía Dịch Thư Nguyên thở dài nói.

"Để Dịch tiên sinh làm một giới tiểu lại biên soạn huyện chí, thật sự là khuất tài, cũng đối với tiên sinh tương lai ai, nếu tiên sinh để ý, trên huyện chí có thể không cần ký tên!Lúc trước Lâm Tu còn muốn sau này mình thăng quan, nghĩ biện pháp mang Dịch Thư Nguyên đi, nhưng hiện tại không có ý nghĩ này.

Lâm Tu lời này nói là thật tâm thật ý, người như Dịch Thư Nguyên, mặc dù khoa cử không tốt, ngày sau thanh danh truyền tới trong triều, cũng sẽ bị chiêu hiền làm quan.

Nhưng Dịch Thư Nguyên nghe được lời này sửng sốt một chút, ý tứ là ta không ngại, trên huyện chí ta còn có thể ký tên?Nhưng Lâm Tu nói trước, Dịch Thư Nguyên cũng không thèm để ý.

Đại nhân lo lắng nhiều, nói thật, Dịch Thư Nguyên ta kỳ thật tự cho mình rất cao, chỉ là tầm mắt không giống người thường, đối với quan trường cũng không có hứng thú, để ý có từng làm quan lại hay không lại càng là lời nói vô căn cứ.

Dịch Thư Nguyên nói như vậy, nhìn về phía Lâm Tu nói.

"So với những chi tiết nhỏ nhặt này, tại hạ ngược lại càng muốn hướng đại nhân hiểu rõ một chút, trải qua án này, đại nhân có cảm tưởng gì?"Vốn Dịch Thư Nguyên là một tiểu lại, hỏi loại vấn đề này hoàn toàn không cần phải để ý tới, nhưng hiện tại Dịch Thư Nguyên ở trong lòng Lâm Tu phân lượng nặng đâu chỉ một bậc.

Lâm Tu trên mặt lộ ra nụ cười.

"Cái này chỉ có thể nói, tốt quá! Ha ha ha ha.

"Cảm giác khi làm Thanh Thiên đại lão gia quả thật phi thường không tồi, thậm chí hắn cảm thấy trong khoảng thời gian này thân thể và tinh thần của mình cũng tốt hơn, ăn thơm ngủ ngon.

Dịch Thư Nguyên cũng cười theo, đạt được một câu này, ở chỗ hắn, mới tính là một quyển sách kết thúc!. 

Bình luận

Back to Top